วันภาษาไทยแห่งชาติ

ในประเทศไทย วันที่ 29 กรกฎาคม ของทุกปี เป็นวันภาษาไทยแห่งชาติ

วันภาษาไทยแห่งชาติ ตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2542 โดยวันที่ 29 กรกฎาคม เสนอโดยมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ เนื่องจากในวันนั้นในปี พ.ศ. 2505 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินเยือนคณะอักษรศาสตร์เป็นการส่วนตัว ในระหว่างการเยือน พระองค์ท่านได้พบปะกับนักศึกษาและคณาจารย์เพื่อหารือเกี่ยวกับการใช้คำภาษาไทยอย่างเหมาะสมและการอนุรักษ์ภาษาไทย

ประวัติอักษรไทย.
พ่อขุนรามคำแหง เป็นกษัตริย์องค์ที่ 3 แห่งราชวงศ์พระร่วง ปกครอง “อาณาจักรสุโขทัย” ตั้งแต่ พ.ศ. 1279–1298 ในยุครุ่งเรืองที่สุด ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้สร้างอักษรไทย

วันภาษาไทยแห่งชาติ